Thái Bình: Tranh chấp giữa Apromaco với các thành viên – Uẩn khúc trong việc bàn giao tài sản

15-05-2022 7:31
Như đã thông tin về vụ kiện tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Vật tư Apromaco Thái Bình với các thành viên trong việc chậm bàn giao tài sản, gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Mới đây, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Chu Thị Diệp, nguyên là thủ kho, kiêm bán hàng cho Apromaco. Hiện bà Diệp vẫn đang lụi hụi để trông coi kho chứa hàng với mong mỏi có ngày được bàn giao dứt điểm.

Đây là lượng hàng hoá còn lại mà Công ty Apromaco đã yêu cầu ông Vũ Khắc Căn, nguyên giám đốc, phải bàn giao và đền bù thiệt hại vì bị quá hạn sử dụng. Bà Diệp cho biết, lượng hàng này là của Công ty Nông Sản, đơn vị cổ đông tại Apromaco, gửi kho và giao giá để thủ kho bán hàng. Theo bà Diệp, lượng hàng trong kho chỉ còn tồn lại ước tính tương đương với khoảng gần 70 triệu đồng. Bản thân bà Diệp cũng rất mong muốn bàn giao cho xong với Apromaco lượng hàng này. Tuy nhiên, do Apromaco đang khởi kiện, yêu cầu ông Căn phải bồi thường thiệt hại của lượng hàng tồn này lên đến hàng trăm triệu đồng. Vì chưa được kiểm kê chính thức nên mâu thuẫn giữa các bên chưa được giải quyết rốt ráo. Vì sao lại xảy ra điều đó? Cũng trong mâu thuẫn chưa bàn giao, bà Diệp còn cho biết về một số uẩn khúc liên quan đến nhiều giao dịch khác của Apromaco năm 2013, thời điểm giám đốc Nguyễn Quang Khẩn nghỉ hưu bàn giao lại cho ông Vũ Khắc Căn.

Như chia sẻ của bà Diệp, tại cuộc họp hội đồng quản trị của Apromaco Thái Bình ngày 27/8/2014, ông Căn đã báo cáo nhiều vấn đề bất minh liên quan đến việc để ngoài sổ sách nhiều khoản tiền của ông Khẩn và bà Thái, kế toán trưởng. Tại biên bản cuộc họp đã ghi nhận, thống nhất mời Thanh tra thuế vào cuộc kiểm tra báo cáo tài chính của công ty. Sau khi kiểm tra, ngày 13/11/2015, đoàn Thanh tra đã kết luận về nhiều vấn đề, trong đó kiến nghị Lãnh đạo Cục thuế Thái Bình chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này. Ngày 17/12/2017, Công an tỉnh Thái Bình đã kết luận ông Khẩn đã để ngoài sổ sách 716 triệu đồng, tương ứng là 35,8 triệu đồng tiền thuế, chưa đến mức xử lý hình sự.

Sau đó, ngày 03/7/2018, bà Diệp làm đơn tố cáo về hành vi trốn thuế của ông Khẩn với các tài liệu là hàng trăm phiếu thu tiền và hàng chục hoá đơn gốc mà bà đang lưu giữ, đã phản ánh dấu hiệu bỏ ngoài sổ sách hơn 11 tỉ đồng suốt từ năm 2011 đến 2013, thời ông Khẩn làm giám đốc, bà Nguyễn Thị Thái làm kế toán trưởng.

Qua nghiên cứu thông tin từ các hoá đơn đầu vào, phiếu nộp tiền của bà Diệp và hoá đơn xuất bán đầu ra của Công ty TNHH Vật tư Thái Bình, thì có rất nhiều điểm bất thường chênh lệch về giá bán, sản lượng xuất hơn đơn, tên gọi của các chủng loại hàng hoá. Đơn cử như số tiền hàng trên hoá đơn nhập đầu vào còn cao hơn cả giá bán. Phải chăng đây là sự bán lỗ.  Để khách quan tìm hiểu thực sự các chứng từ này có bất thường và dấu hiệu trốn thuế hay không, đề nghị công ty Apromaco Thái Bình kịp thời thông tin với Truyền hình Công lý.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục