Thanh Hoá: Xét xử phúc thẩm lần thứ 3 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản – bị hại vắng mặt

14-04-2022 8:57
Sáng nay, 14/4/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hoá tiếp tục xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại Mai Thị Tuyết vắng mặt. Bắt đầu phiên toà, hội đồng xét xử xét đã khách quan, đặt ra nhiều câu hỏi đối với nhân chứng Hà Phương.

Đáng chú ý trong quá trình xét hỏi, Hà Phương khai chỉ biết về việc mẹ của mình thoả thuận xin việc với Lê Thảo Nguyên sau khi bị hại Tuyết đã giao tiền, thoả thuận và hứa hẹn. Còn lại hầu hết đều không biết, không quan tâm, thậm chí cả việc mẹ của mình vay tiền ngân hàng, vì thế mẹ bảo ký vào đâu thì làm vậy.

Bên cạnh đó, đối với những văn bằng, hồ sơ xin việc mang tên Hà Phương có dấu hiệu giả mạo, hội đồng xét xử, các luật sư bào chữa cho bị cáo và bị cáo hỏi rất nhiều nội dung nhưng nhân chứng Hà Phương đều từ chối trả lời những câu hỏi trọng tâm nhằm làm rõ xem bản thân Hà Phương từng học tập tại đâu. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cũng đã công bố nhiều lời khai của nhân chứng Lê Doãn Lục, Lương Ngọc Hải và của chính Hà Phương trong hồ sơ vụ án, trong đó có nhiều tình tiết mâu thuẫn với lời khai tại toà hôm nay của Hà Phương.

Đồng thời, hội đồng xét xử cũng công bô những hồ sơ gốc văn bằng của Hà Phương để làm rõ nơi học tập thực sự của Hà Phương là cao đẳng hay đại học, trình độ là khá hay trung bình khá. Lúc này, Hà Phương đã có dấu hiệu quanh co khi trả lời hội đồng xét xử. Tuy nhiên, với sự công tâm điều hành, hội đồng xét xử đã tiếp tục xét hỏi lại đối với Lê Thảo Nguyên và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác. Từ đây, Lê Thảo Nguyên đã trình bày rõ toàn bộ diễn biến sự việc và mối quan hệ với ông Tân.

Lê Thảo Nguyên khai rõ mối quan hệ này là thân thiết, bản thân không khởi phát ý thức chiếm đoạt tiền của ông Tân, bà Tuyết, trái lại bản thân còn lo lắng cho Hà Phương như người thân trong gia đình và số tiền 300 triệu đã nhận của ông Tân, bà Tuyết là để chung vốn vào nhà hàng hải sản do Nguyên làm chủ, nhằm tạo điều kiện cho Hà Phương có nơi ăn chốn ở. Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc ông Tân bà Tuyết đi đòi tiền Lê Thảo Nguyên là do nhiều uẩn khúc, mâu thuẫn sâu sắc với ông trưởng công an thị xã Nghi Sơn.

Theo đó, hội đồng xét xử tiếp tục hỏi bị cáo về những tình tiết liên quan đến quá trình bị cáo bị khởi tố bắt tạm giam và thu giữ vật chứng là những chiếc điện thoại của bị cáo để làm rõ. Từ đây bị cáo đã trình bày rõ về dấu hiệu vi phạm đối với hoạt động niêm phong vật chứng. Đồng thời Lê Thảo Nguyên cũng nêu ra hàng loạt căn cứ để chứng minh sự trong sạch của mình.

Theo đó Hội đồng xét xử đã ghi nhận toàn bộ lời trình bày của bị cáo. Mặt khác, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã trình chiếu các biên bản phiên tòa sơ thẩm từ những năm trước. Tuy nhiên, các nội dung mà kiểm sát viên trình chiếu để viện dẫn lại khác với nội dung của chính bản án sơ thẩm đó. Do vậy, hội đồng xét xử, đại diện viện kiểm sát và các luật sư tiếp tục đưa ra các chứng cứ khác để xét hỏi, đánh giá.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục