Thanh Hóa: Xét xử phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” – Viện Kiểm sát đề nghị hủy bản án sơ thẩm

05-05-2022 9:07
Chiều ngày 04/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ 3 đối với Hoàng Văn Trung về tội cố ý gây thương tích. Tại phiên tòa này bị hại Phạm Văn Dũng vắng mặt dù đã được triệu tập. Tuy nhiên, hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xét xử vắng mặt bị hại.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã hỏi bị cáo nhiều nội dung xoay quanh hành vi mà cáo trạng cáo buộc là bị cáo đã gây thương tích lên ngón tay của bị hại. Bên cạnh đó, trong quá trình tranh tụng, luật sư bào chữa cho Hoàng Văn Trung đã viện dẫn nhiều căn cứ chứng minh Hoàng Văn Trung không dùng gạch để đánh Phạm Văn Dũng như cáo buộc. Luận cứ mà luật sư đưa ra đó là lời khai của bị hại Dũng mâu thuẫn với lời khai của các nhân chứng về sự việc xô xát với Trung. Bên cạnh đó, sau ngày xô xát Dũng vẫn đi làm, vẫn dùng tay viết các giấy tờ cho công ty và viết bản báo cáo dài 5 trang giấy gửi các cơ quan chức năng. Với sự thật đó thì chứng tỏ vết thương trên tay Dũng không nặng như kết luận thương tích. Trong khi đó, lời khai của Trung phù hợp với lời khai của nhân chứng và nhiều tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Vấn đề quan trọng nữa mà luật sư viện dẫn đó là khi công an huyện Nga Sơn lập biên bản khám xét dấu vết thân thể bị hại ngày 23/9/2014, 5 ngày sau vụ xô xát, thì lúc đó bị hại đã băng bó tay và không mở băng để kiểm tra nhưng vẫn ghi được dấu vết thương tích. Mặt khác, dấu vết thương tích của bị hại Dũng vẫn là một dấu hỏi lớn vì trong bệnh án thì xác định Dũng bị chấn thương: rạn đầu xa đốt 2 ngón 1 bàn tay phải. Còn trong kết luận giám định pháp y thì chỉ nêu là có các vết trượt da và bầm tím ở ngón 1 và ngón 2 của tay phải.

Sau khi tranh tụng, đối đáp tại phiên tòa, đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn để điều tra lại, làm rõ hàng loạt mâu thuẫn.

Như truyền hình Công lý đã từng đưa tin, vụ án này đã trải qua gần 8 năm với 2 lần xét xử phúc thẩm tuyên hủy các bản án sơ thẩm trước để điều tra bổ sung và điều tra lại đối với những vấn đề như vậy.

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã tiến hành nghị án. Chiều ngày 06/5 sẽ tuyên án.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục