Thành phố Hồ Chí Minh: Túi an sinh xã hội ‘tiếp sức’ người dân vượt qua mùa dịch

01-09-2021 8:10
Nhận được túi an sinh xã hội gồm gạo, nhu yếu phẩm, thuốc và tiền mặt, nhiều người dân TP. HCM cảm kích vì được chính quyền chăm lo kịp thời, giúp họ cải thiện cuộc sống trong mùa dịch. Nhờ đó người dân an tâm cùng chính quyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để sớm quay lại cuộc sống bình thường mới.

Ngày 2/8/2021, trong cuộc họp do Thành ủy TP. HCM tổ chức, cái tên “túi an sinh xã hội” dành cho người nghèo, công nhân ở trọ, người lao động tự do, sinh viên… bỗng chốc được xướng lên và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận rất cao của tập thể Ban lãnh đạo Thành ủy TP. HCM trong thời điểm cấp bách ứng phó với dịch Covid-19. Ngay sau đó, ngày 3/8, thành phố đã thành lập, tổ chức 24 đoàn đi đến từng quận, huyện, trực tiếp đến khu vực phong tỏa trao những phần quà cho các hộ nghèo không bị F1, F0… Còn những hộ F0, F1 sẽ thông qua Tổ Covid-19 cộng đồng chuyển những phần quà này đến với họ. Túi an sinh này gồm: 10kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc men thông dụng, khẩu trang, típ C, dầu gió, thuốc hạ sốt…

Để hỗ trợ tốt nhất cho người dân gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 Trung tâm an sinh TP HCM cho hay, thành phố đã không ngừng tăng số lượng túi an sinh. Kế hoạch ban đầu thành phố đặt ra là 266.000 túi, sau đó tăng lên một triệu và hiện vận động được 1,8 triệu, kế hoạch đến 15/9 sẽ là hơn 2 triệu túi an sinh xã hội. Từ ngày 15/8 đến nay, Trung tâm an sinh TP HCM đã chuyển hơn 960.000 túi cho TP Thủ Đức, quận, huyện. Từ ngày 20/8, trung tâm thành lập Đội SOS để hỗ trợ người dân trong trường hợp khẩn cấp. Riêng đội SOS đã chuyển hơn 5.000 túi an sinh xã hội đến người dân khó khăn. Ngoài 2 triệu túi an sinh xã hội, mỗi ngày tất cả rau củ, lương thực, hàng hóa thiết yếu… trung tâm tiếp nhận được đều được đưa ngay xuống các địa phương để chuyển đến người dân. TP Thủ Đức, quận, huyện còn vận động hơn 130.000 phần để giúp dân. Hiện chính quyền thành phố tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ cho một triệu hộ lao động khó khăn, mỗi hộ 1,5 triệu đồng tiền mặt, đang được mặt trận giám sát.

Hiện, ngoài Trung tâm an sinh được triển khai ở 3 cấp (thành phố, quận, huyện, xã, phường), tổ chức công đoàn cũng đang trao 150.000 phần quà đến công nhân lao động. Bộ Tư lệnh TP. HCM cũng đang thực hiện chiến dịch hỗ trợ 100.000 túi quà đến người lao động, sinh viên ở thành phố… Ngoài ra các cá nhân, đơn vị, mạnh thường quân, trên khắp cả nước cũng thực hiện nhiều chiến dịch hỗ trợ túi quà an sinh đến cho người dân thành phố, giúp họ an tâm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để cùng chính quyền phòng, chống dịch bệnh. Trong đợt dịch thứ 4, từ đầu tháng 6/2021, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp giãn cách xã hội với các cấp độ thắt chặt tăng dần. Để hỗ trợ người dân, ngoài gói 26.000 tỷ đồng áp dụng toàn quốc, thành phố triển khai hai gói hỗ trợ riêng tổng trị giá gần 1.800 tỷ đồng, vừa bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng. Mới đây, TP HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo giúp hơn 1,5 triệu hộ dân (khoảng 4,7 triệu người) khó khăn do Covid-19.

Tại Quận 4, TP. HCM đến ngày 17/8, quận đã tiếp nhận hơn 6.500 túi an sinh xã hội từ Thành phố và đã phân bổ về các phường để chăm lo kịp thời cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Trong suốt quá trình triển khai, Quận 4 cử nhiều cán bộ trực tiếp “đến từng con hẻm, gõ cửa từng nhà” để trao quà tận tay cho người dân. Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 đã vận động, tiếp nhận hơn 22 tỷ đồng (trong đó, Thành phố hỗ trợ hơn 8,7 tỷ đồng, quận và phường vận động hơn 13 tỷ đồng) để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh.

Tại Phường 2, quận Tân Bình, công tác chăm lo cho các đối tượng khó khăn được phường xác định là nhiệm vụ cấp bách, mang tính lâu dài. Bà Phan Hồ Ngọc Trinh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 2, quận Tân Bình cho biết, đến ngày 17/8, phường đã tiếp nhận hơn 700 túi an sinh xã hội từ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tân Bình để chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, phường cũng yêu cầu các khu phố, tổ dân phố lập danh sách các đối tượng khó khăn, sau đó phường sẽ tiến hành rà soát, nếu đúng đối tượng thì sẽ chăm lo kịp thời, theo đúng phương châm “Không để người dân nào bị bỏ lại phía sau”.

Còn trên địa bàn quận Phú Nhuận, bên cạnh việc triển khai các túi an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã triển khai nhiều mô hình mới, mang lại hiệu quả như: “Túi thuốc điều trị F0 tại nhà”, 3T “Tiếp nhận-Tìm hiểu-Tương trợ”, “Tư vấn tâm lý online-đẩy lùi dịch bệnh”… nhằm tiếp sức cho người dân trong đại dịch. Đến ngày 17/8, Ủy ban MTTQ quận Phú Nhuận và các phường đã chăm lo hơn 42.000 suất quà (gồm nhu yếu phẩm, vật dụng y tế, thực phẩm tươi sống và tiền mặt) với tổng trị giá hơn 22 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn. Cùng với đó, quận đã khởi xướng nhiều chuỗi hoạt động ý nghĩa để chăm lo cho lực lượng tuyến đầu và người dân nghèo, đúng với tinh thần “chăm lo toàn diện, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc” theo chỉ đạo của UBND TPHCM Trong giai đoạn giãn cách theo Chỉ thị 16, TP. HCM cũng có chính sách hỗ trợ tiền thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 để người dân yên tâm, bảo đảm biện pháp phòng, chống dịch. Những gói an sinh xã hội được trao đến tận tay bà con gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng của đại dịch như những chiếc “phao cứu sinh” tiếp sức cho họ vượt qua đại dịch. Không chỉ người dân tại địa phương, những lao độ tự do, công nhân, sinh viên,… trên địa bàn bị mắc kẹt lại thành phố cũng được nhận túi an sinh để vượt qua khó khăn. Tin tưởng rằng, những gói an sinh xã hội được trao đến tận tay người dân làm tốt công tác an sinh cùng với những nỗ lực của ngành Y tế và sự ủng hộ của người dân, công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 dù còn rất gian nan nhưng chắc chắn sẽ thành công.

Thực hiện: Trang Chi – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm