Thanh Trì – Hà Nội: Đất tiền tỷ càng đấu giá càng “hạ nhiệt”

03-03-2022 10:10
Qua nhiều phiên, Chi cục THADS huyện Thanh Trì tổ chức đấu giá thửa đất ở rộng 565m, tại thôn Nguyệt Áng, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhưng giá trị mảnh đất càng giảm khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về tính minh bạch.

Theo hồ sơ tài liệu cho thấy: Tháng 11/2013, ông Nguyễn Xuân Hộ trú tại thôn Nguyệt Áng, xã Đại Áng cần vốn để sản xuất kinh doanh nên vay của bà Lê Kim Thu, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội số tiền 500 triệu đồng. Để làm tin, bà Thu yêu cầu ông Hộ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Xuân Hộ đối với thửa đất ­­số 123, tờ bản đồ số 20, diện tích 565 m2 tại ngõ 11, thôn Nguyệt Áng. Ông Hộ trả đủ số tiền vay thì sẽ trả lại sổ đỏ.

Sau đó, bà Thu sử dụng pháp nhân là Công ty CP Đầu tư phát triển và Năng lượng mang sổ đỏ này đi thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) để vay số tiền hơn 2,9 tỷ đồng. Công ty này không trả được số tiền gốc và lãi nên Ngân hàng ACB khởi kiện ra TAND quận Hai Bà Trưng. Lúc này gia đình ông Hộ mới biết sự việc và đề nghị bà Thu làm việc với ngân hàng. Bà Thu hứa sẽ trả nợ cho ngân hàng và yêu cầu gia đình ông Hộ ký vào một loạt giấy tờ để TAND quận Hai Bà Trưng ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Ngày 15/12/2015, TAND quận Hai Bà Trưng có Quyết định số 16/2015/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng  và ông Nguyễn Xuân Hộ phải thanh toán số tiền hơn 2,9 tỷ đồng chậm nhất ngày 30/07/2016. Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng phải thanh toán hơn 2,4 tỷ đồng, ông Hộ phải thanh toán 474 triệu đồng để giải chấp bất động sản kể trên, hiện gia đình ông Hộ đang sinh sống.

Ông Nguyễn Xuân Huệ (con ông Nguyễn Xuân Hộ) cho biết, ngay khi nhận được bản án, do nhận thức hạn chế nên gia đình đã gặp và đưa bà Thu số tiền 474 triệu đồng để nhờ lấy lại sổ đỏ. Tuy nhiên, bà Thu trình bày khó khăn chưa có đủ số tiền hơn 2,4 tỷ đồng để lấy sổ đỏ về. Sau đó, gia đình ông Hộ do chưa hiểu quy định nên chưa đóng đúng thời hạn số tiền 474 triệu đồng vào Chi cục THADS huyện Thanh Trì. Vì vậy, tài sản bị đem ra đấu giá để thi hành án.

Ông Huệ cho biết sau đó gia đình đã liên hệ với Chi cục THADS huyện Thanh Trì để “tạo điều kiện” cho gia đình chuộc lại mảnh đất. Tuy nhiên “chấp hành viên Khổng Trường An và một đối tượng “xã hội” tên Lê Hoàng Sinh đã tự ý bàn bạc thống nhất với nhau về việc bán đấu giá tài sản của gia đình. Bên cạnh đó, việc đấu giá tài sản còn có nhiều dấu hiệu “khuất tất” khi giá trúng là 3.750 triệu đồng đúng bằng giá trị tài sản bảo đảm khi ngân hàng thẩm định cho vay, trong khi thời điểm đấu giá, đất cùng khu vực có giá từ 15-17 triệu/m”- đơn của gia đình ông Hộ cho biết.

Qua hồ sơ tài liệu cho thấy, quá trình đấu giá tài sản thửa đất số 123 có rất nhiều dấu hiệu bất thường khi trải qua hàng chục phiên đấu giá, giá trị của mảnh đất càng giảm. Cụ thể: Ngày 12/12/2019, Công ty TNHH Thẩm định giá SHC Việt Nam có  Chứng thư thẩm định giá tài sản số 19SHC0287 tài sản kê biên nêu trên được định giá gần 5 tỷ đồng, do các bên không yêu cầu định giá lại nên giá trị tài sản được lấy làm giá khởi điểm đấu giá lần 1.

Ngày 28/12/2021 Chi cục THADS huyện Thanh Trì Theo có Văn bản số 211/CCTHADS trả lời gia đình ông Hộ còn thể hiện, quá trình đấu giá Công ty Đấu giá hợp danh Sao Việt tổ chức 6 phiên nhưng không khách hàng tham gia nên giá khởi điểm được giảm xuống gần 2,8 tỷ đồng. Giá khởi điểm để đấu giá lần 7 là gần 2,8 tỷ đồng thì có 4 khách hàng tham gia. Qua 22 vòng đấu giá thì tài sản trên được bán đấu giá thành với số tiền trả cao nhất là hơn 3,7 tỷ đồng. Người trúng đấu giá là ông Lê Hoàng Sinh. Được biết, ông Sinh cũng là “gương mặt thân quen” trúng hàng loạt các tài sản do Chi cục THADS huyện Thanh Trì tổ chức đấu giá từ 2015-2021.

Theo phản ánh, sau khi đấu giá thành công, ngày 11/11/2021, Chi cục THADS huyện Thanh Trì đã tổ chức cưỡng chế toàn bộ gia đình ông Hộ gồm 4 thế hệ từ người già, trẻ em ra khỏi nhà trước dịp Tết Nguyên đán và thời gian dịch bệnh đang bùng phát.

Ông Huệ cho biết, hiện những người thân trong gia đình đang không có chỗ ở, rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” sống tạm trong căn lều dựng tạm. “Nguyện vọng của gia đình tôi là mong muốn được chuộc lại mảnh đất trên với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng để có nơi ở cho mọi người và có đất thờ tự tổ tiên. Tuy nhiên, ông Sinh liên tục thay đổi giá từ 5 tỷ rồi tới tận 9 tỷ đồng”, ông Huệ nói.

Qua trao đổi về sự việc này, ông Phạm Ngọc Minh, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thanh Trì cho rằng: Ông Hộ bức xúc do bắt nguồn từ việc đem tài sản đi thế chấp rồi bị lừa. Về phần thi hành án, Chi cục THADS huyện Thanh Trì chỉ thi hành đúng theo bản án của TAND quận Hai Bà Trưng. Trong quá trình thi hành án, cơ quan chức năng cũng tạo điều kiện về mặt thời gian cho ông Hộ đi khiếu nại. Khi xử lý tài sản xong cũng cho ông Hộ và người mua gặp nhau để thỏa thuận chuộc lại nhưng vì gia đình không có tiền nên không có kết quả gì. Nếu gia đình chuộc ngay thời điểm 2-3 tháng đầu thì giá chỉ có 800 triệu đồng, sau đó lại được hét lên hơn tỷ. Đến hôm cưỡng chế thì ông Hộ nói hơn 3 tỷ đồng vẫn chấp nhận nhưng người trúng đấu giá không cho chuộc nữa.

Lý giải về việc ông Lê Hoàng Sinh liên tục trúng đấu giá do Chi cục THADS huyện Thanh Trì tổ chức đấu giá suốt nhiều năm, ông Minh cho rằng đây là hiện tượng rất…bất bình mà không làm gì được vì đấy là quyền của người tham gia đấu giá. Cơ quan chức năng thông báo công khai, pháp luật không cấm họ vào đấu giá. Ông Sinh chỉ là đại diện cho một nhóm người khác. Vụ việc đấu giá thửa đất 123 diễn ra 7-8 phiên nhưng không thành. Phiên cuối rất đông người tham gia nhưng phải đấu lên đến rất nhiều vòng mới có người trúng.

Ông Minh thừa nhận, đất do bên Chi cục THADS huyện Thanh Trì bán thì hầu như người dân không mua được. Dân thường mua nhưng không lấy được nhà nên đất lại tái chiếm, kiện tụng rất mệt mỏi. Do đó chỉ có “hội chuyên nghiệp” mua, họ có cách riêng và xã hội riêng. Họ đưa “xã hội đen” làm đủ các thứ trò. “Bọn anh mua tài sản thì trong ngành từ tòa án, viện kiểm sát… đều ngạc nhiên vì sao giá rẻ thế nhưng đằng sau cái rẻ thì còn nhiều vấn đề khác”, ông Minh cho biết.

Ông Minh cũng đề nghị phóng viên liên hệ Cục THADS Hà Nội để đặt lịch làm việc và khi có văn bản cấp trên đề nghị xuống thì Chi cục THADS huyện Thanh Trì sẽ cung cấp tư liệu và sắp xếp làm việc với chấp hành viên.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

Cùng chuyên mục