The Aston – Luxury Residence Nha Trang chưa xong móng đã mở bán – khách hàng đặt cọc nhưng không được quyền khiếu kiện

12-01-2022 10:10
Hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hay hợp đồng tư vấn đều đã quá quen thuộc với nhiều khách hàng quan tâm tới lĩnh vực bất động sản. Đáng nói, mục đích của những văn bản này đa phần là cách thức để chủ đầu tư huy động vốn trái phép.

Thời gian gần đây, dự án có tên thương mại “The Aston – Luxury Residence” thuộc dự án thành phần Khu dân cư Cồn Tân Lập đang rất được giới bất động sản TP Nha Trang chú ý. The Aston – Luxury Residence được quan tâm không chỉ bởi những lời quảng cáo “có cánh” mà dư luận còn băn khoăn liệu bỏ ra số tiền lớn, đặt bút ký vào bản Hợp đồng tư vấn với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings, quyền lợi của họ có được đảm bảo hay không?

Theo tìm hiểu của PV, dự án The Aston – Luxury Residence bao gồm các lô đất HH1, HH2, HH3 tọa lạc tại phường Xương Huân (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).  Đây là tổ hợp căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại và giải trí, thư giãn với tổng tiện dích gần 11.120 m2, bao gồm: 3 tháp căn hộ cao từ 26 – 29 tầng; Khu phức hợp thương mại dịch vụ giải trí và 2 tầng hầm nối thông 3 tháp.

Qua lời của chuyên viên tư vấn, hiện dự án đang triển khai hầm móng, dự kiến đến quý II/2022 mới hoàn thành xong phần móng. Tuy chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư đã bán hết 80% căn hộ.

Rõ ràng chưa đủ điều kiện mở bán nhưng ngày 9/1 vừa rồi, chủ đầu tư đã tổ chức sự kiện chào mời giao dịch căn hộ thuộc dự án The Aston – Luxury Residence tại TP Nhà Trang với quy mô lên tới hàng trăm người. Tại đây, chủ đầu tư vừa giới thiệu về dự án, vừa thu hút khách hàng bằng chương trình rút thăm trúng thưởng dành cho khách hàng giao dịch thành công.

Chưa nói tới nội dung sự kiện, từ ngày 12/11/2021 Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hoà đã ban hành công văn yêu cầu hạn chế số người tham gia. Vậy lấy gì đảm bảo hàng trăm người cả khách mời và nhân viên tư vấn sẽ không trở thành mối đe dọa công tác chống dịch của toàn thành phố?

Cách chủ đầu tư “bán” căn hộ tại The Aston – Luxury Residence cũng không có gì lạ so với cách thức huy động vốn trái phép một số doanh nghiệp khác từng dùng. Cụ thể,Sau khi chọn được căn hộ như mong muốn, chuyên viên tư vấn sẽ đề nghị khách hàng ký vào Hợp đồng tư vấn bất động sản với Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings.

Điều 2 bản Hợp đồng tư vấn này có tên “Phí dịch vụ tư vấn, tiền đặt cọc, thanh toán tiền đặt cọc”. Trong đó ghi: Bên B – tức khách hàng đồng ý đặt cọc cho bên A – tức chủ đầu tư số tiền bằng phí dịch vụ tư vấn và tiến độ thanh toán tiền đặt cọc được thực hiện theo phụ lục 1 của Hợp đồng tư vấn này.

Nếu khách hàng ký Hợp đồng mua bán căn hộ trong thời hạn theo thông báo của chủ đầu tư thì sẽ được chuyển toàn bộ tiền đặt cọc sang thanh toán một phần giá trị căn hộ. Trường hợp không ký Hợp đồng mua bán theo thông báo, khách hàng sẽ bị mất hết tiền đặt cọc.

Theo chỉ dẫn của Chuyên viên tư vấn, một khách hàng đã tiến hành ký Hợp đồng tư vấn với chủ đầu tư. Số tiền đặt cọc người này phải nộp là trên 1 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn: Ngay khi ký nộp trên 650 triệu đồng; trong 3 tháng và 6 tháng tiếp theo kể từ khi ký Hợp đồng tư vấn sẽ phải đóng nốt số tiền còn lại.

Để “chặn họng” khách hàng, sau khi ký Hợp đồng tư vấn, Chủ đầu tư còn yêu cầu khách hàng ký xác nhận bản Cam kết thực hiện với nội dung: Tôi xác nhận rằng tôi đã được cung cấp đầy đủ và tìm hiểu ký, biết rõ và đồng ý về tình trạng pháp lý bất động sản, pháp lý đầu tư, xây dựng,… cùng các thông tin liên quan của Dự án trước khi lập Bản xác nhận này và cam kết không thực hiện bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào liên quan đến pháp lý Dự án.

Pháp luật quy định chủ đầu tư không được kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và không được huy động, chiếm dụng vốn trái phép. Cụ thể, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh nêu rõ: Nếu là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trường hợp này, các hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư sẽ không được pháp luật công nhận còn chủ đầu tư thì bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khách hàng phải bỏ khoản tiền lớn để đặt cọc mua căn hộ tại dự án The Aston – Luxury Residence nhưng lại không có quyền khiếu nại, khiếu kiện khi quyền lợi của họ bị đe dọa. Trong khi đó thực tế chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings đang rao bán, thu tiền đặt cọc của khách hàng khi dự án chưa xong móng, chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Vậy ai sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng trước những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư?

Truyền hình Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm