Thương hiệu nhãn Sơn La vươn ra thị trường quốc tế

22-07-2021 12:36
Ngày 21/7 tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” và cắt băng khánh khởi hành lô nhãn Sông Mã – Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương Quốc Anh năm 2021. Đây được xem là giải pháp linh hoạt, thiết thực giúp các mặt hàng nông sản của Sơn La nói chung và sản phẩm Nhãn Sơn La nói riêng có cơ hội chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới.

Nhãn là một trong những cây trồng chủ lực trên đất dốc ở Sơn La mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân,  “Nhãn Sơn La” có vị ngọt đậm đà, quả to, cùi dày, mọng nước, những năm trở lại đây sản phẩm nhãn Sơn La đã được người tiêu dùng ưa chuộng đánh giá cao. Theo thống kê năm 2021 diện tích nhãn tại tỉnh Sơn La ước đạt 19.224 ha trong đó tập trung tại các huyện như: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La… sản lượng cả năm ước đạt 98.500 tấn trong đó diện tích nhãn đủ điều kiện xuất khẩu trên 2.200ha, sản lượng ước đạt gần 22.000 tấn xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ, Châu Âu…

Thời gian qua để bảo đảm chất lượng đầu ra cho sản phẩm nhãn, đặc biệt là xuất khẩu các HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tuân thủ ngiêm ngặt các quy trình, sản xuất nhãn đặc biệt là theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, OrGanic… nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị yếu của các nước nhập khẩu.

Tại Huyện Sông Mã nơi có diện tích nhãn lớn nhất trên địa bàn tỉnh với trên 7.200ha nhãn, trong đó gần 5.900ha cho sản phẩm, với sản lượng quả ước đạt trên 55.000 tấn. Việc được cấp chứng nhận “Nhãn Sơn La” là tín hiệu vui đối với người trồng nhãn và các HTX trên địa bàn. Hiện nay đã bắt đầu vào mùa thu hoạch nhãn nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu, tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó tỉnh Sơn La đã kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như: Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa; Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tiến hành xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm nhãn của Sơn La.

Phát biểu tại Lễ công bố ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh việc công bố đăng ký nhãn hiệu sản phẩm “Nhãn Sơn La” là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng nông sản của tỉnh nói chung và sản phẩm Nhãn Sơn La nói riêng, đây sẽ là nền tảng vững chắc cho hoạt động cung cấp các sản phẩm từ quả nhãn của tỉnh vươn ra các thị trường trong nước và quốc tế, hướng tới mục tiêu nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân.

Tại buổi Lễ, Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ trao quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “ Nhãn Sơn La” cho tỉnh Sơn La;  Sở Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 25 HTX trên địa bàn huyện Sông Mã. Nhân dịp này tỉnh Sơn La đã cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã – Sơn La đi xuất khẩu, tiêu thụ tại thị trường EU và Vương Quốc anh năm 2021.

Thực hiện: Truyền hình Công lý

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục