Tiền Hải – Thái Bình: Nhiều hộ dân khiếu nại việc thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp An Ninh

17-01-2022 10:40
Đây là hiện trạng tại cụm công nghiệp An Ninh thuộc địa bàn xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, do công ty cổ phần sợi Eiffel là chủ đầu tư.

Theo định hướng phát triển của tỉnh Thái Bình, dự án này là một trong nhiều dự án được kỳ vọng sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế cho huyện Tiền Hải. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước… Theo quyết định số 2196 do UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt tháng 9/2018, dự án này có diện tích 50ha. Điều kiện để thực hiện dự án là chủ đầu tư phải ký quỹ theo quy định tại Điều 42 Luật đầu tư; nhà đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi triển khai dự án.

Tại quyết định số 3135 do UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất của huyện Tiền Hải, tháng 11/2018 yêu cầu UBND huyện Tiền Hải phải có trách nhiệm thực hiện công bố công khai phương án điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2018 và thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch đã được duyệt. Đối với dự án cụm công nghiệp An Ninh, UBND huyện Tiền Hải đã tiến hành giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, nhiều hộ dân tại xã An Ninh không đồng tình với phương án đề bù của UBND huyện.

Tính đến nay, vẫn còn 7 hộ gia đình chưa đồng ý với các phương án đền bù, vì cho rằng: giá đền bù không đúng với quy định, diện tích đất bị thu hồi không khớp với diện tích trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà họ được chính UBND huyện cấp, hầu hết đều làm giảm diện tích đền bù so với diện tích thực tế. Theo các hộ dân này cho biết, tại nhiều buổi làm việc giữa đại diện chính quyền xã An Ninh và huyện Tiền Hải với người dân, nhiều hộ đã kiến nghị phải làm rõ các phần đất mà người dân đã canh tác, sử dụng lâu năm để đền bù thỏa đáng. Mặc dù vậy, cán bộ xã vẫn chưa đưa ra được lời giải thích thỏa đáng, khiến người dân phải khiếu nại nhiều lần khiếu nại vượt cấp mà vẫn chưa được giải quyết.

Không những vậy, các hộ dân còn phản ánh rằng: vừa qua, trong thời gian dịch Covid19 diễn biến phức tạp, cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thì lực lượng cưỡng chế của UBND huyện Tiền Hải lại tổ chức đông người tụ tập để tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất, khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Theo thông tin được biết, hiện nay dự án cụm công nghiệp này còn triển khai mở rộng thêm 25ha nữa, nâng tổng diện tích lên 75ha. Từ đây nhiều câu hỏi đặt ra là 25ha diện tích mở rộng thêm này được phê duyệt theo chủ chương và quy trình nào? Chủ đầu tư có lập báo cáo đánh giá tác động môi trường tổng thể của 75ha này không hay lập từng báo cáo riêng cho từng phần diện tích 50ha và 25ha? Hiện vẫn còn gần chục hộ dân đang gặp vướng mắc về việc đền bù thì đến khi nào mới được giải quyết? UBND huyện Tiền Hải sẽ giải quyết như thế nào để đảm bảo cách công bằng minh bạch?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có câu trả lời của UBND huyện Tiền Hải.

Thực hiện: Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm