Tổ Covid cộng đồng “vũ khí” phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

09-09-2021 2:22
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tập trung, phát huy hiệu quả của các tổ Covid-19 cộng đồng ở tất cả các xã, thị trấn. Đây thực sự là “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Bản Ỏ là một bản thuộc xã biên giới Mường Sai, huyện Sông Mã. Bản có 244 hộ, 997 nhân khẩu; toàn bản hiện bản có 55 người đang học tập và làm việc ngoài tỉnh, trong đó có 10 người đã trở về địa phương đang thực hiện cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của huyện. Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19 cùng với các bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện, bản Ỏ, xã Mường Sai đã kích hoạt lại tổ Covid cộng đồng  với phương châm mỗi tổ bản trở thành một pháo đài, mỗi ngưới dân là một chiến sĩ, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Phỏng vấn: Ông Lò Văn Đôi, Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng bản Ỏ, xã Mường Sai, Sông Mã, Sơn La: “Từ khi có dịch, được sự chỉ đạo của cấp trên chúng tôi thành lập chốt này. Từ khi có dịch đến bây giờ chúng tôi vẫn duy trì, chúng tôi thay phiên nhau trực cứ 2 người/ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi chũng thành lập 4 tổ để tuyên truyền, kiểm soát người ra vào hàng ngày. Tổ tuyên truyền báo cáo tổ trực chốt ở đây hàng ngày”.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng bản Ỏ, xã Mường Sai, Sông Mã, Sơn La luôn tiên phong phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp người dân đi, đến tại các tỉnh, thành phố về địa phương, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch. Mỗi thành viên trong tổ cũng là một tuyên truyền viên tích cực thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thông qua hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố, vùng có dịch đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Các Tổ Covid cộng đồng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Thăm hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và Trạm y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt hoặc đau ngực – khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Bên cạnh việc lập chốt kiểm soát người ra, vào bản, tổ dân phố, hàng ngày các tổ Covid cộng đồng còn tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền lưu động để nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; thông tin đến người dân thông điệp 5K của Bộ Y tế và những quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch, mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm.

Phỏng vấn: Anh Lò Văn Phương, bản Sai, xã Mường Sai, Sông Mã, Sơn La: “Chúng tôi cùng ý thức được mọi người đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Nghe tuyên truyền, chúng tôi cũng không tụ tập đông người, không tập trung đánh bóng chuyền, bóng rổ. Trong làng bản đều thực hiện theo quy định của Nhà nước đã đề ra để đảm bảo sức khỏe”.

Hiện xã Mường Sai hiện có 13 tổ Covid cộng đồng và 23 tổ tuyên truyền, với các thành viên tham gia gồm: Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, các nhóm liên gia tự quản. Từ khi dịch bùng phát, xã đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý 3 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền xử phạt là 4 triệu đồng.

Phỏng vấn:  Đồng chí: Vì Thị Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Mường Sai, Sông Mã, Sơn La: “Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã Mường Sai, UBND xã đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi cũng bố trí cán bộ sử dụng xe máy có gắn loa để tuyên truyền đến từng nhà, làm sao cho người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống dịch bệnh, sự nguy hiểm của dịch bệnh. Bên cạnh đó, gắn với trách nhiệm của nhóm liên gia tự quản thực hiện việc tuyên truyền đến từng hộ dân “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền, lên danh sách người đi làm ăn xa để kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo xã.

Có thể khẳng định rằng, các tổ Covid-19 cộng đồng của huyện Sông Mã đã bám sát phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát huy tốt vai trò là cánh tay nối dài của ban chỉ đạo các cấp; giúp nắm bắt cặn kẽ, sâu sát tình hình ngay từ cơ sở để ngành chức năng có phương án phù hợp, kịp thời và chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại địa phương.

Thực hiện: Truyền hình Công lý; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm