TP Vũng Tàu: Liệu dự án Căn hộ Chí Linh Center có huy động vốn trái phép

06-07-2022 4:10
Theo phản ánh của người dân, Chủ đầu tư dự án Căn hộ Chí Linh Center (Chung cư A2-1 thuộc dự án khu trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu) đang có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật bằng cách thu tiền của khách hàng qua hình thức Phiếu đặt chỗ đảm bảo “suất mua”.

Ngày 1/7, chúng tôi có mặt tại Sàn giao dịch Bất động sản DIC, số A5 – 2/1 Nguyễn Hữu Cảnh (Phường 10, TP Vũng Tàu), đồng thời có mặt tại dự án Căn hộ Chí Linh Center để xác thực thông tin phản ánh. Theo chủ đầu tư, dự án Căn hộ Chí Linh Center có vị trí nằm tại tuyến đường 2/9, Trung tâm đô thị Chí Linh, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu. Diện tích khu đất 7.482,07 m2, có quy mô 2 tầng hầm, 25 tầng nổi, tổng số 595 căn hộ. Trong đó, có 29 căn hộ thương mại dịch vụ shophouse, 540 căn hộ chung cư, 26 căn duplex…

Căn hộ Chí Linh Center là một dự án thành phần thuộc Khu trung tâm Chí Linh, khu đô thị sầm uất bậc nhất tại TP Vũng Tàu, do Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group) làm chủ đầu tư. Dự án này nằm tại vị trí nút giao thông đường 51B (đường 2/9) và đường Nguyễn Hữu Cảnh hướng biển, với không gian sống tiện nghi và sang trọng…

Đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản. Lượng giao dịch sụt giảm nhưng vẫn xuất hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh. Trong đó, có những dự án chưa đủ tính pháp lý, chưa xong phần móng, tức là chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng chủ đầu tư vẫn thu tiền giữ chỗ, đặt cọc, hứa mua hứa bán.

Trong vai khách hàng, chúng tôi được một môi giới gợi ý, khách hàng có thể xuống tiền từ 50-100 triệu đồng qua hình thức ký hợp đồng bằng Phiếu đặt chỗ. Số tiền chỉ định chuyển đến đơn vị thụ hưởng là Công ty Cổ phần Bất động sản DIC, nội dung ghi rõ “Đặt giữ chỗ dự án Chí Linh Center”.

Trước đó, ngày 19/6/2022, cũng bằng hình thức thông qua Phiếu đặt chỗ, một môi giới Sàn giao dịch Bất động sản DIC đã giao dịch thành công với khách hàng. Khách hàng được yêu cầu chuyển tiền đến đơn vị thụ hưởng là Công ty Cổ phần Bất động sản DIC 100 triệu đồng, nhằm đảm bảo một “suất mua”.

Theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Thông tư số 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định:

Nếu Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng, phát triển nhà ở thì phải đáp ứng các quy định như sau: Có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, Chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Đồng thời, có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng thương mại đủ năng lực tài chính trên địa bàn.

(Luật sư Đặng Huỳnh Lộc – Trưởng Văn phòng luật sư Đặng Huỳnh Lộc)

Như vậy, hàng loạt câu hỏi được đặt ra khi Chủ đầu tư huy động vốn: Dự án Căn hộ Chí Linh Center có biên bản nghiệm thu phần móng của công trình chưa? Được Sở Xây dựng TP Vũng Tàu cho phép Chủ đầu tư huy động vốn không? Có chứng thư bảo lãnh tài chính của Ngân hàng tại địa phương không?

Theo quan sát, dự án Căn hộ Chí Linh Center đang trong giai đoạn thực hiện phần móng. Ngày 1/7/2022, công trình đang tiếp tục thi công phần cọc nhồi bên trái, 1 phần móng bên phải đã đổ bê tông. Đặc biệt, trước đó ngày 19/6/2022, Sàn giao dịch Bất động sản DIC đã nhận tiền đặt chỗ như đã nêu ở trên, khi đó công trình chưa đạt được tiến độ như lúc chúng tôi quan sát.

Phóng viên đặt lịch làm việc với ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng DIC Holdings (DICcons) với thái độ hết sức cầu thị nhưng đến nay vẫn chưa được kết nối.

Thực hiện: Minh Đức – Đỗ Thảo – Quang Cường

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục