Số 110: TAND hai cấp tỉnh Sơn La thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xét xử và công tác phòng chống dịch Covid-19

15-08-2021 10:30
Là một tỉnh miền núi Tây bắc với đường biên giới dài, tiếp giáp với nước bạn Lào,trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bám sát tình hình thực tế tại địa phương. Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã làm tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ công tác Tòa án, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của TANDTC và của tỉnh Sơn La về công tác phòng, chống dịch bệnh, Chánh án TAND tỉnh Sơn La đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung đã chỉ đạo của cấp trên, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

TAND tỉnh đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ, TAND cấp huyện để chủ động triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh như: tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc của cơ quan đặc biệt là phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp.

TAND tỉnh Sơn La đã chủ động mua máy đo thân nhiệt, nước rửa tay đặt tại các phòng làm việc, phòng xét xử; bố trí riêng một nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, ghi lại lịch trình di chuyển của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị và công dân đến làm việc tại tòa. Tất cả mọi người khi đế cơ quan đều phải thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào làm việc. Việc làm này đã tạo được sự đồng thuận, nâng cao tinh thần phòng, chống dịch cho cán bộ của Tòa án và công dân đến giải quyết công việc tại Tòa án.

-Phỏng vấn: Ông Nguyễn Minh Hải, Chánh án TAND tỉnh Sơn La

“Sự chủ động và quyết liệt của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã mang lại hiệu quả, tác động mạnh mẽ, tích cực đến kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tòa án hai cấp. Công chức, người lao động khi đến cơ quan đều cài đặt và sử dụng ứng dụng “Khẩu trang điện tử – Bluezone”; đo thân nhiệt bắt buộc; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các yêu cầu phòng, chống dịch khác trong suốt thời gian làm việc. Các Tòa án cũng hạn chế tổ chức các cuộc họp tập trung, trực tiếp, tăng cường tổ chức họp, giao ban trực tuyến qua các phương tiện điện tử. Trong công tác giải quyết án chỉ triệu tập những người tố tụng, có liên quan đến tham dự phiên tòa, không tiếp công dân, tiếp khách tại trụ sở”.

-Phỏng vấn:  Anh Lò Việt Dũng, nhân viên bảo vệ TAND tỉnh Sơn La

“Đối với cán bộ và những người đến tham dự phiên tòa, chúng tôi sẽ kiểm tra nhiệt độ, sát khuẩn tay, khai báo y tế để đảm bảo an toàn. Qua những việc làm như vậy tôi thấy rất an toàn cho cơ quan và người dân. Để dịch Covid không thể lây lan trong cộng đồng, góp một phần lớn cho việc chống dịch của cả nước”.

-Phỏng vấn: Chị Vũ Thị Hồng Nhung, cán bộ văn phòng TAND tỉnh Sơn La

Khi có dịch bệnh Covid-19, khi đến TAND tỉnh chúng tôi thường xuyên được khử khuẩn, đảm bảo đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi giao tiếp, tiếp dân. Chúng tôi cũng thường xuyên được tuyên truyền về các văn bản, theo dõi những ứng dụng về phòng chống dịch. Ở địa phương chúng tôi cũng nắm bắt các thông tin tại địa phương qua loa, đài và các trang thông tin chính thống. Bên cạnh đó chúng tôi cũng là những người tuyên truyền đến bạn bè, người thân về công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã vận động cán bộ, công chức quyên góp ủng hộ tiền mặt và vật tư y tế để chuyển đến các chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đối với các TAND cấp huyện, khi huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, TAND huyện Mai Sơn đã chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động cán bộ, Thẩm phán, Thư ký của đơn vị tổ chức đóng góp ủng hộ các chốt phòng chống dịch trên địa bàn; tặng các chốt phòng dịch tại xã Nà Bó tiền mặt và các nhu yếu phẩm; phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca mắc Covid-19. Chung tay cùng địa phương chống dịch, công tác phòng dịch tại trụ sở cũng được TAND huyện Mai Sơn triển khai đồng bộ theo đúng quy định. Mọi cán bộ, Thẩm phán, Thư ký khi đến cơ quan phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang.

– Phỏng vấn: Ông Tráng A Tếnh, Chánh án TAND huyện Mai Sơn

“TAND huyện Mai Sơn đã thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, khử khuẩn và các trang thiết bị cho việc phòng dịch. Viết biển báo treo ở cổng để người dân biết khi vào liên hệ công tác. Đối với các phiên tòa thì đều đảm bảo tiến độ xét xử theo quy định. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, phải sắp xếp giãn cách 2m trở lên để thực hiện mọi phiên tòa đều đảm bảo tuyệt đối về phòng, chống dịch bệnh”.

Đối với các đương sự khi tới liên hệ với cơ quan Tòa án phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào làm các thủ tục và chỉ những đương sự có giấy triệu tập mới được vào tham gia phiên tòa.Việc tiếp công dân cũng thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

– Phỏng vấn: Ông Lê Viết Hùng ở Tiểu khu 3, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn

“Hôm nay tôi đến dự phiên tòa dân sự, khi đến tòa tôi thấy việc phòng chống Covid rất là tốt. Chúng tôi được sát khuẩn, đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.Tôi thấy như vậy phòng chống Covid của tỉnh và huyện rất là tốt. Tòa án làm như vậy là rất đúng quy trình”.

– Phỏng vấn: Đỗ Mạnh Cường, xã Cò Nòi huyện Mai Sơn

“Tôi đến đây tham gia một vụ xét xử, thấy việc phòng chống covid theo đúng nguyên tắc, tôi thấy cách làm vậy rất là tốt. Người dân chúng tôi chấp hành mọi chủ trương và ý thức của chính bản thân mình để phòng chống Covid. Cụ thể là không tiếp xúc với những người dương tính hoặc F1, thực hiện 5 không, chúng tôi thực hiện và tuyên truyền cho mọi người đều thực hiện theo”.

Còn tại huyện Vân Hồ, là huyện cửa ngõ của tỉnh Sơn La và vùng núi Tây Bắc toàn huyện

có 14 xã với 121 bản, tiểu khu. Trước tình hình dịch bệnh, tỉnh Sơn La đã thành lập chốt kiểm soát liên ngành trên tuyến Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ để kiểm soát toàn bộ người và phương tiện đi và đến tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của TANDTC, TAND tỉnh Sơn La và huyện ủy Vân Hồ, TAND huyện Vân Hồ căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để triển khai, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Đảm bảo mục tiêu kép thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công tác xét xử, TAND huyện Vân Hồ ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương hoặc được dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án khi đưa ra xét xử phải thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

– Phỏng vấn: Ông Nguyễn Đăng Quang, Chánh án TAND huyện Vân Hồ

“TAND huyện Vân Hồ đã thực hiện tốt việc khử khuẩn không gian, bề mặt trụ sở, ghi nhận toàn bộ thông tin của công dân di chuyển đến các vùng dịch. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào trụ sở. Tham gia phòng chống dịch tại cộng đồng khi có yêu cầu của địa phương, động viên cán bộ có nơi cư trú là vùng dịch không về nhà vào cuối tuần. Theo dõi sát sức khỏe của cán bộ, phòng trường hợp có biểu hiện mắc dịch phải thực hiện cách ly, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức về phòng, chống dịch”.

Bên cạnh đó, TAND huyện Vân Hồ đã tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên của đơn vị; đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch; dán các pano, áp phích tại trụ sở, cấp phát cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chú động phòng, chống dịch bệnh. Các thông điệp với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu giúp người dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch.

– Phỏng vấn: Ông Phàng A Lâu, xã Chiềng Xuân, Vân Hồ, Sơn La

Dịch tiếng Mông: “Nhà tôi ở xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ hôm nay đến tòa để tham gia xét xử.Ở nhà tôi cũng thường xuyên nghe tuyên truyền về dịch bệnh, bệnh này thì sợ lắm, tôi đi đâu giờ cũng phải đeo khẩu trang. Trước thì còn hay xuống Hòa Bình hay đi thăm anh em ở xa, nhưng nay có dịch cũng không dám đi nữa.Đến tòa dự phiên tòa thì ngay từ cổng đã được bảo vệ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, ghi thông tin, địa chỉ, số điện thoại. Tôi thấy làm như vậy là rất tốt đúng như những hướng dẫn mà chúng tôi vẫn xem trên ti vi hay nghe loa tuyên truyền ở xã”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong thời gian tới,TAND hai cấp tỉnh Sơn La tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo,chủ động thực hiện song song công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác của Tòa án.

– Phỏng vấn: Ông Nguyễn Minh Hải, Chánh án TAND tỉnh Sơn La

“Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, trong thời gian tới, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh tiếp tục chủ động, nắm chắc, bám sát tình hình hơn để lãnh đạo, chỉ đạo Tòa án hai cấp thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TANDTC, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và cấp có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ đạo TAND hai cấp xem xét các vụ án có thể đưa ra xét xử trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng dịch. Thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đảm bảo án giải quyết trong thời gian tới đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Không có án tồn đọng kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của nhân dân”.

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã làm tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ công tác Tòa án, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, TAND hai cấp tỉnh Sơn La không có trường hợp nào bị nhiễm hoặc vi phạm các quy định về phòng, chống Covid-19.Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tập thể lãnh đạo, cán bộ TAND hai cấp tỉnh Sơn La quyết tâm chung sức cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện: Truyền hình Tòa án nhân dân

 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm