Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong tại TPHCM: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

21-07-2022 5:35
Sáng 21/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong. Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung, xác định lại thương tật theo yêu cầu của luật sư.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ Gia Lai, sống chung như vợ chồng với cha ruột bé V.A) bị xét xử về tội “giết người”, “hành hạ người khác”. Còn bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha ruột bé V.A) bị đưa ra xét xử về tội “hành hạ người khác” và “che giấu tội phạm”.

Bị cáo Trang bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình về tội giết người thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn; hành hạ người khác thuộc trường hợp đối với người dưới 16 tuổi, phạt tù cao nhất đến 3 năm tù.

Bị cáo Thái bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt tù từ 1 – 3 năm đối với tội “hành hạ người khác”, và cao nhất là 5 năm tù ở tội “che giấu tội phạm”.

Trước ngày phiên tòa diễn ra, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại có đơn kiến nghị HĐXX trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, thay đổi tội “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người” đối với Nguyễn Kim Trung Thái. Đồng thời, đề nghị chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án từ Tòa gia đình và người chưa thành niên qua Tòa hình sự.

Ngày 22/6, TAND TPHCM quyết định xét xử kín vụ án theo Thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao, quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, do vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, nên ngày 7/7, TAND TPHCM đã thay đổi từ xử kín sang xét xử công khai. Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố tội “giết người” và bé V.A đã mất, nên việc xét xử công khai nhằm răn đe, phòng ngừa xã hội chung.

Hôm nay vào lúc 8h20, phiên tòa được bắt đầu. Qua quá trình làm thủ tục, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại) đề xác định tỉ lệ thương tật của bị hại trong các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 và xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Trang về tội giết người.

Đối với việc yêu cầu giám định bổ sung của luật sư bị hại, đại diện VKS cho rằng các kết quả giám định mà cơ quan điều tra đã thực hiện là có căn cứ, vì vậy đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Sau khi nghe kiến nghị, HĐXX vào hội ý. Sau đó cho rằng, đối với đề nghị của luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại, yêu cầu thay đổi thẩm quyền của tòa án, HĐXX cho rằng bị hại trong vụ án là cháu N.T.V.A. khi tử vong chỉ mới 8 tuổi, do đó vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và trẻ vị thành niên.

HĐXX cho rằng kiến nghị giám định thương tật bổ sung đối với cháu V.A. vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 là có căn cứ. Đối với kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Thái sang tội giết người, sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ xét xử theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố.

Do vậy, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Minh Đức – Minh Tuấn – Trần Tài

Tin liên quan

Cùng chuyên mục