Vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’: Tòa tuyên tổng hình phạt 6 bị cáo 23 năm 6 tháng tù

22-07-2022 6:29
Trong số 6 bị cáo tại “tịnh thất Bồng Lai”, bị cáo Lê Tùng Vân chịu mức án cao nhất 5 năm tù. 5 người còn lại lần lượt 3-4 năm tù.

Theo đó, qua hai ngày xét xử, tối 21/7 HĐXX phiên sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù. 3 bị cáo gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) lần lượt mỗi người chịu cùng mức án 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) với mức án 3 năm tù. Tất cả đều bị tuyên cùng tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Năm vị luật sư bào chữa cho 6 bị cáo đưa ra 22 vấn đề để tranh luận, tập trung xoay quanh các luận điểm cho rằng tòa đã triệu tập thiếu người, trình chiếu dữ liệu không còn nguyên bản, Công an huyện Đức Hòa vừa là bị hại vừa là điều tra nên xung đột lợi ích. Đối với tư cách tố tụng của Sở Thông tin – truyền thông cũng xung đột, có sai phạm trong công tác giám định tư pháp, thu thập giám định, có dấu hiệu giả mạo chứng cứ, xâm phạm tư pháp.

Các bị cáo khi tranh luận cho rằng mình không tu theo đạo nào mà chỉ thần tượng, tôn sùng và “chỉ tu theo sư phụ” là bị cáo Vân, không tham gia tạo dựng các clip như cáo buộc, bác bỏ toàn bộ phần quan điểm cáo trạng của VKS nêu.

Về phía 2 vị đại diện VKS, đã dẫn các điều, khoản và các quy định của pháp luật, tranh luận lại các vấn đề, giữ nguyên quan điểm đã nêu trong cáo trạng.

Nói lời sau cùng, các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và Cao Thị Cúc tiếp tục cho rằng mình không phạm tội, mong muốn được tự do, sớm về để tiếp tục chăm sóc các em nhỏ.

Tuy nhiên, HĐXX dựa vào hồ sơ vụ án, chứng cứ thu thập, diễn biến tại phiên tòa, cho rằng những điểm tranh luận của các luật sư và những lời phản cung của các bị cáo tại phiên tòa không có cơ sở. Quá trình tố tụng của cơ quan điều tra công an đã thực hiện đúng quy định, khách quan, hợp pháp.

Minh Đức – Phan Toàn – Mai Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục