Xử lý hình sự hành vi “thông chốt” kiểm dịch để răn đe

07-08-2021 7:10
Theo nhiều chuyên gia pháp lý, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hàng ngày ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm trong cộng đồng thì những hành vi thông chốt, trốn kiểm dịch lúc này cần xem xét xử lý hình sự chứ không chỉ dừng lại ở phạt hành chính.

Trong khi lực lượng chức năng đang căng mình ngày đêm chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh để ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng thì có nhiều đối tượng quay lưng với những nỗ lực ấy. Rất nhiều vụ việc vượt chốt kiểm soát, qua mặt lực lượng chức năng, thậm chí chống người thi hành công vụ để “thông chốt” kiểm dịch.

Công điện của Thủ tướng ghi rất rõ, người dân phải “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31.7.2021 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.

Ấy thế nhưng tình trạng trốn qua các trạm kiểm dịch vẫn còn nhiều, thậm chí tinh vi hơn. Đơn cử như vụ việc nam tài xế điều khiển xe cứu thương chở theo hai người sức khoẻ bình thường “thông chốt” kiểm soát đi từ thành phố Vinh (Nghệ An) vào Hà Nội với giá 3 triệu đồng. Sau khi xem xét, cơ quan chức năng đề xuất xử phạt 35 triệu đồng với tài xế xe cứu thương. Trót lọt thì được 3 triệu, bị bắt thì phạt hơn 10 lần, đó là cái giá phải trả rất đắt nhưng liệu đã đủ răn đe.

Còn tại Đà Nẵng, lực lượng công an phát hiện một công dân trên địa bàn có cất giữ 7 “Giấy đi đường”. Đây là giấy “khống”, để trống thông tin người được cấp, đem về nơi cư trú cho nhiều người dân ở khu dân cư nhằm mục đích lưu thông dễ dàng qua các chốt kiểm dịch. Kết quả là đơn vị cấp giấy bị phạt 20 triệu, công dân trên bị phạt 7,5 triệu đồng.

Còn bao nhiêu xe cứu thương hay các loại xe được đi vào “luồng xanh” đã thực hiện thông chốt? Còn bao nhiêu giấy thông hành “khống” được sử dụng? Đây là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, chỉ là “1 người lơ là, cả xã hội vất vả”. Chỉ cần “lọt” một trường hợp nghi nhiễm sẽ tốn bao nhiêu công sức truy vết.

Trước đó, chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phát hiện xe cứu thương BKS 30G – 427.37 chở 12 người từ Bắc Ninh về Sơn La, phát tín hiệu ưu tiên định thông chốt.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra, phát hiện trong xe đang chở 12 người (cả lái xe và phụ xe) và không có bệnh nhân. Bước đầu, một số người trên xe khai nhận, đi từ huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh về ngã 3 Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La với mức giá 300.000 đồng/người. Thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy phép lái xe và đăng ký, chở vượt quá số người trên xe là 4 người.

Việc lén lút chở người từ vùng dịch qua mặt chốt kiểm soát y tế của tài xế là hành vi vi phạm pháp luật vô cùng nguy hiểm trong tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay.

Dịch bệnh đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mỗi chúng ta, mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn, ai cũng có cái khó riêng, nhưng không phải vì vậy mà có thể cho mình quyền đứng ngoài những quy định phòng chống dịch và nỗ lực chung của cả cộng đồng. Câu câu chuyện đau lòng về hành vi của thanh niên không tuân thủ quy định phòng chống dịch dẫn đến sự hy sinh của một chiến sĩ công an trẻ ở TPHCM là một minh chứng.

Tối 2/8, trên đường làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch, tổ công tác có Thượng úy Phan Tấn Tài, Trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận 6 phát hiện một đối tượng nghi vấn đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Trên đường đi, đối tượng không chấp hành, phóng xe bỏ chạy nên tổ tuần tra đuổi theo. Trong quá trình truy đuổi, đối tượng có dấu hiệu ép xe khiến xe của Thượng úy Phan Tấn Tài lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân khiến chiến sĩ Phan Tấn Tài hy sinh.

Càng cảm phục sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của Thượng uý Phan Tấn Tài thì càng phải lên án các hành vi không tuân thủ quy định phòng chống dịch, chống đối người thi hành công vụ.

Đã “chống dịch như chống giặc” thì việc thực hiện các quy định phải “nghiêm quân lệnh”, bất kỳ lý do gì thông chốt, vượt kiểm dịch phải bị xử lý nghiêm, không chỉ phạt hành chính mà cần xem xét xử lý hình sự. Xử lý nghiêm khắc những cá nhân vi phạm lúc này chính là hành động Nhân văn, vì cộng đồng, vì mục tiêu sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng hình ảnh xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm