Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo trục lợi

04-08-2021 9:54
Giữa lúc cả nước đang chung tay, bằng mọi biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 thì xuất hiện một số cá nhân lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo, trục lợi. Đây là hành vi đáng lên án, đòi hỏi phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh và trừng trị thích đáng trước pháp luật.

Mới đây, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) – Công an TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Công an TP.Thủ Đức kiểm tra, tạm giữ nghi can Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ P.Tam Phú, TP.Thủ Đức) để làm rõ, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo PA05, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nghi can Phụng đã đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội facebook, zalo các thông tin: Cung cấp giấy xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch (600.000đ/tờ); Đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vắc xin các loại (Pfizer 1.250.000đ/liều, AstraZeneca 1.080.000/liều); Các loại dược phẩm để chữa trị khi nhiễm Covid-19; Bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Thủ đoạn của Phụng là sau khi các nạn nhân chuyển tiền, Phụng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền được chuyển. PA05 đánh giá hành vi của Phụng đã tác động sai lệch về nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vacxin, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng.

Bên cạnh đó, theo cơ quan chức năng, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi cướp, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một số phương thức, thủ đoạn có thể xảy ra như: giả dạng nhân viên y tế, mặc trang phục kín đến tận nhà, mời gọi người dân phun thuốc phòng dịch, phát “thuốc diệt khuẩn” nhằm lừa đảo thu tiền của người dân. Kẻ gian cũng có thể giả mạo nhân viên y tế, đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 thông báo sở hữu, cung cấp dịch vụ hoặc được quyền tiếp cận vắc-xin Covid-19, đề nghị người dân đưa tiền đặt cọc để tiêm chủng nhưng sau đó chiếm đoạt hoặc cung cấp vắc-xin Covid-19 giả.

Các đối tượng còn giả mạo nhân viên y tế lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản hoặc gây mê cướp tài sản; đăng thông tin giả mạo trên mạng xã hội về hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân Covid-19 để vận động quyên góp, chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đối tượng còn gọi điện thoại thông báo cho người dân nằm trong danh sách bị cách ly, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, truy cập vào đường link website có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – Cục An toàn thông tin đã phải phát đi cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine Covid-19 và lừa tiền cứu trợ.

Trường hợp hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân khi được cơ quan điều tra ban hành kết quả điều tra, cơ quan tố tụng sẽ dựa vào mức độ số tiền hoặc hình thức chiếm đoạt sẽ có phương thức xử lý thích đáng, đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, để tránh bị các đối tượng lạm dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mọi công dân cần thực hiện nghiêm những khuyến cáo từ Bộ Y tế, bởi các loại vắc xin phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19; được cấp phép lưu hành trên cơ sở kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng, chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo quy định. Và điều đặc biệt mà người dân cần lưu ý, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo”.

Trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi của các đối tượng, người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân. Khi phát hiện các hành vi lợi dụng tình hình Covid-19 để lừa đảo, trục lợi cần báo ngay cho cơ quan chức năng. Cùng với đó, chúng ta cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm bản thân trong phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo trục để tăng tính răn đe phòng ngừa chung.

Thực hiện: Hải Đăng – Thu Trang; (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ). Trong bài có sử dụng hình ảnh xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiêu điểm